Beger Inspired หลากหลายไอเดียสี

ป่วยแน่ถ้ามองข้าม เปิดจุดเสี่ยงไวรัสในบ้าน สุดอันตรายที่คุณคาดไม่ถึง

บ้านอันแสนสุข อาจจะไม่สงบสุขเหมือนเคย ถ้าปล่อยให้แขกไม่ได้รับเชิญตัวจิ๋ว อย่างเชื้อโรค แบคทีเรีย หรือเชื้อไวรัส เข้ามาทำให้คุณหรือคนที่คุณรักในบ้านป่วย แม้จะทำความสะอาดเป็นอย่างดี แต่ก็ยังมีหลายจุดในบ้านที่อาจเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคที่คุณอาจมองข้ามไป เช่น ผนังบ้าน หรือสวิตช์ไฟ

เรามาดูกันว่า จุดอันตรายในบ้านที่เสี่ยงต่อการสะสมและแพร่เชื้อไวรัสที่คุณไม่ทันได้สังเกตนั้นมีที่ไหนบ้าง เพื่อเตือนทุกคนไม่ประมาทเพราะอย่างที่ทราบกันดีตอนนี้ไวรัสบางชนิดก็ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน หรือยารักษานั่นเอง

เปิดจุดเสี่ยงไวรัสในบ้าน ที่คุณอาจมองข้าม

 

ผนัง

จุดแรกที่เจ้าของบ้านส่วนใหญ่มักมองข้าม เพราะคิดว่าเป็นจุดที่เราไม่น่าสัมผัสโดน ทั้งที่จริงๆ เราอาจจะเผลอแตะบ่อยครั้ง เช่น การยืนถอดรองเท้า หรือการต่อเติมตกแต่งชั้นวาง เป็นต้น โดย ผนังบ้าน นับเป็นส่วนที่มีพื้นผิวมากที่สุดในบ้าน

 จุดเสี่ยงไวรัสในบ้าน ผนังบ้าน

เราอาจจะปล่อยละอองฝอยที่มีเชื้อโรคจากการไอจามไปติดบนผนัง การสัมผัสกับสิ่งของที่ปนเปื้อนเชื้อโรค ฯลฯ ทีนี้ถ้ามีใครมาจับต่อก็จะได้รับเชื้อโดยตรง ยิ่งบ้านใครที่มีเด็กเล็กๆ ก็จะยิ่งเสี่ยงเลย เพราะเด็กชอบไปสัมผัสหรือขีดเขียนผนัง

จุดเสี่ยงไวรัสในบ้าน ผนังบ้าน

ด้วยเหตุนี้ผนังบ้านจึงเป็นจุดสำคัญที่ควรให้ความใส่ใจ ซึ่งปัจจุบันมีสีทาภายในกำจัดไวรัส อาทิ BegerShield Anti-Virus Gold Ion มาช่วยเพิ่มความมั่นใจ ซึ่งสีรุ่นดังกล่าวมีเทคโนโลยี โกลด์ ไอออน สามารถกำจัดฮิวแมนโคโรนาไวรัส (Human Coronavirus NL63) ที่ทำให้ก่อให้เกิดโรคปอดอักเสบรุนแรงในคนได้ ไวรัสโรคมือเท้าปาก ไวรัสไข้หวัดใหญ่ รวมไปถึงแบคทีเรียและเชื้อโรคอื่นๆ อีกกว่า 10 ชนิด

 

หน้าประตูห้อง

จุดเสี่ยงไวรัสในบ้าน ลูกบิดประตู พรมเช็ดเท้า

ทำไมต้องหน้าประตูห้อง? เพราะหน้าประตูห้องมี 2 จุดย่อยที่เสี่ยงต่อไวรัสมาก ได้แก่ ลูกบิดประตู และ พรมเช็ดเท้า ลูกบิดประตูก็พอเข้าใจได้เพราะเป็นจุดที่เราต้องจับสัมผัสทุกครั้งที่ต้องเปิดประตู แต่ทำไมพรมเช็ดเท้าถึงเสี่ยง นั่นก็เพราะพอเราเหยียบเชื้อโรค เราก็จะเช็ดมันที่นี่ก่อนและถ้าเราไม่ได้ทำความสะอาดบ่อยๆ มันก็จะหมักหมมสะสม แล้วเราก็เหยียบย่ำไปทั่ว ทำให้มีโอกาสที่จะแพร่กระจายเชื้อโรคได้อีกเยอะ อย่าลืมเอาไปซักทำความสะอาดบ่อยๆ ล่ะ

 

รู้หรือไม่ ไวรัสสามารถมีชีวิตอยู่บนพื้นผิววัตถุต่างๆ ได้นานหลายวัน ขึ้นอยู่กับลักษณะของพื้นผิว

 

เตียงนอน

แม้ว่าก่อนจะนอนเราจะล้างเท้า หรืออาบน้ำจนสะอาด แต่ใครจะไปรู้ว่าเรานี่แหละคือคนพาเชื้อโรคขึ้นที่นอน ซึ่งเชื้อโรคเหล่านี้มาจากโทรศัพท์มือถือ หรือโน้ตบุ๊ค ที่เราเอามาใช้บนเตียงนั่นเอง

 เตียงนอน จุดเสี่ยงไวรัสในบ้าน

กล่าวคือการหยิบแลปท็อป หรือโทรศัพท์มือถือขึ้นมาเล่น มือเราเปื้อนเชื้อโรคจากอุปกรณ์เหล่านี้ แล้วพอเราหยิบหยิบจับหมอนหรือผ้าห่ม ก็อาจทำให้เชื้อโรคแพร่เข้ามาได้ จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยแอริโซนา พบว่า โทรศัพท์มือถือสกปรกกว่าฝาชักโครกถึง 10 เท่า ดังนั้นเราควรทำความสะอาดอุปกรณ์เหล่านั้นอยู่เสมอ อาจจะใช้แอลกอฮอล์หรือเอาเข้ากล่อง UV ฆ่าเชื้อก็ได้

 

สวิตช์ไฟ หรือปลั๊กไฟ

ใน 1 วัน คนเราสัมผัสสวิตช์ไฟ หรือปลั๊กไฟ เฉลี่ยมากกว่า 10 ครั้ง ซึ่งการสัมผัสแต่ละครั้งย่อมมีความเสี่ยงที่จะนำเอาเชื้อโรคเข้าไปสะสม คนที่มาจับต่อก็มีโอกาสได้รับเชื้อโรคเหล่านั้นไป

จุดเสี่ยงไวรัส ปลั๊กไฟ สวิตช์ไฟ

การทำความสะอาดฆ่าเชื้อที่สวิตช์ไฟ หรือปลั๊กไฟ ต้องระวังเป็นอย่างมาก เพราะไฟกับน้ำเป็นสิ่งที่ไม่ถูกกัน แนะนำว่าควรชุบน้ำยาฆ่าเชื้อบิดหมาดๆ ให้แห้ง และระหว่างทำความสะอาดควรสับคัตเอาท์ตัดไฟก่อนเพื่อความปลอดภัย และทิ้งไวให้แห้งดีก่อนสักครู่ เพื่อป้องกันไฟช็อตหรือลัดวงจร

 

เชื้อไวรัสอยู่ในบ้านได้นานเท่าไหร่

ไวรัสอยู่ในบ้านได้นานเท่าไหร่

 

จากผลการทดสอบที่ตีพิมพ์ในวรสารการแพทย์ของนิวซีแลนด์ ระบุว่าเชื้อไวรัสมีชีวิตอยู่ได้บนพื้นผิวต่างๆ ได้นานหลายวัน ดังนั้นต้องห้ามประมาทโดดเด็ดขาด

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับ 5 จุดเสี่ยงไวรัสในบ้าน ที่เบเยอร์รวบรวมมาให้ โดยเราหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ ช่วยเพื่อนๆ ตั้งการ์ดในบ้าน ให้ปลอดภัยจากไวรัสหรือเชื้อโรคอื่นๆ ได้เพิ่มมากขึ้นนะครับ

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด
BegerShield AirFresh Anti-Virus Gold iON

Decorative Paint อื่นๆ

ดูทั้งหมด

ค้นหาสีในแบบของคุณ | Color Chips

รับข่าวสาร
เลขที่ 90,92 ถนนบรรทัดทอง แขวงถนนเพชรบุรี
เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทรศัพท์ 026113434
© 2016 All Rights Reserved by Beger Co.,Ltd