Beger Inspired หลากหลายไอเดียสี

แจกไอเดียจับคู่มิกซ์สีทาบ้านกับหินอ่อน ในแมตช์แบบแพงๆ สไตล์ Luxury

การนำวัสดุธรรมชาติชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวัสดุจากไม้ สัตว์ หรือหินแร่ มาตกแต่งบ้าน เป็นไอเดียสุดเบสิคที่มีมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และ หินอ่อน (Marble) ถือว่าเป็นหนึ่งวัสดุมหัศจรรย์ที่ได้รับความนิยมเสมอมา

ด้วยเพราะลวดลายสีสันอันเป็นเอกลักษณ์ เงางามดูหรูหรา และคุณสมบัติความคงทนที่สูงระดับหลายสิบปี เราจึงมักเห็นหินอ่อนถูกเลือกใช้ในการทำพื้น ผนัง บรรได ฝาโต๊ะ เสา หรือเคาท์เตอร์ต่างๆ ในบ้านที่ตกแต่งในสไตล์ Luxury

แต่การจะใช้ในการแต่งห้องให้ลงตัว จำเป็นต้องคำนึงถึงองค์ประกอบต่างๆ ร่วมด้วย เช่น สีห้อง เป็นต้น เพราะว่าหินดังกล่าวมีหลายสีหลายชนิด เช่น หินอ่อนสีชมพู หินอ่อนสีดำ หรือหินอ่อนสีขาว ถ้าหากเลือกสีที่ไม่เข้ากัน อาจจะทำให้วัสดุที่มีราคาสูงชนิดนี้ดูด้อยค่าลงมาได้เลย

ดังนั้นเพื่อให้ หินอ่อน ขับสเน่ห์ของตัวเองออกมาให้ปังสวยมากที่สุด เจ้าของบ้านควรจะต้องเลือกสีทาบ้านให้เหมาะสม ซึ่งกูรูสีอย่างเบเยอร์มีแนวทางการมิกซ์สีห้องให้แมตช์กับหินอ่อนแต่ลสีมาให้แล้ว แต่ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักหินอ่อนเพิ่มเติมกันสักหน่อยดีกว่า

 

ทำไมต้องหินอ่อน?

หินอ่อน (Marble) คือหินปูน(แคลเซียมคาร์บอเนต) ที่ทับถมกันเป็นชั้นๆ และมีผลึกแร่ชนิดต่างๆ ผสมแทรกเกิดเป็นลวดลายและสีสันที่แตกต่างกันตามชนิด บางชนิดพบได้ในประเทศไทย เช่น หินอ่อนขาวสระบุรี หินอ่อนชมพูทับกวาง หินอ่อนชมพูเขางอบ หรือหินอ่อนดำพระลาน และบางชนิดมีเฉพาะในต่างประเทศ ต้องนำเข้ามา เช่น หินอ่อน Carrara ที่ขึ้นชื่อของอิตาลี เป็นต้น

สถานที่หินอ่อน ทัชมาฮาล อินเดีย

จุดเด่นที่ทำให้หลายคนเลือกหินอ่อนคือ สีสันลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์ และความคนทนของวัสดุ อย่าง เช่น ทัชมาฮาล ประเทศอินเดีย หนึ่งใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ที่ถูกสร้างด้วยหินอ่อนทั้งหมด จนถึงปัจจุบันมีอายุหลายร้อยปี

 

หินอ่อนสีนี้ เหมาะกับสีทาผนังสีอะไร?

 

หินอ่อนสีขาว

หินอ่อนขาวสระบุรี, White Carrara, Calacatta, Noble White, Moon White, Onyx White

ไอเดีย เทคนิค จับคู่สีทาบ้านกับหินอ่อนสีขาว

หินอ่อนสีขาว คือสีเบสิคที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องด้วยเป็นสีที่หาง่าย บางชนิดสามารถพบได้ในประเทศไทย และแมตช์กับอะไรก็ลงตัวไปซะหมด แนะนำให้ลองจับคู่กับสีทาผนังโทนอ่อน เช่น สีเนื้อ สีครีม สีเทาอ่อน แล้วอาจไปเพิ่มจุดคอนทราสต์จากเฟอร์นิเจอร์ อาทิ เก้าอี้สีดำ ชั้นวางสีน้ำตาล หรือเฟอร์นิเจอร์ไม้อื่นๆ ก็ได้ครับ    
 

หินอ่อนสีดำ

ดำพระลาน, ดำไทย, Black Marquina , Black Forest, Black Emperador, Silver Dragon 

ไอเดีย เทคนิค จับคู่สีทาบ้านกับหินอ่อนสีดำ

หากนึกถึงความหรูหรา สีดำคือหนึ่งสีอมตะคลาสิคที่ได้รับความนิยมไม่แพ้สีขาวเลย เหมาะมากสำหรับการแต่งห้องแบบ Luxury Style อาจจะใช้สีทาผนังห้องสีเทา สีเขียวเข้ม หรือสีดำที่มีฟิล์มสีด้าน มาสร้างอารมณ์ร่วมทำให้ห้องดูสวยสง่าขึ้นก็ได้ แต่เพื่อที่จะไม่ทำให้ห้องดูอึดอัดเกินไป อาจลองใช้เฟอร์นิเจอร์สีสว่างมาแต่งเพิ่ม

  

หินอ่อนดำลายทอง

Nero Portoro, Golden Black

ไอเดีย เทคนิค จับคู่สีทาบ้านกับหินอ่อนสีดำลายทอง
 

หินอ่อนสีดำธรรมดาที่ว่าหรูแล้ว พอได้เพิ่มการแซมแทรกของลวดลายสีทอง ก็ยิ่งทำให้ห้องดูแพงขึ้นไปอย่างทวีคูณ ซึ่งการจะดึงความน่าสนใจของหินอ่อนลายนี้ให้มากที่สุด เราจะพยามทำให้เกิดความคอนทราสต์ที่ไม่จำเป็น เพราะมันจะทำให้วัสดุสุดแพงนี้ดู "เด่นแบบโดดๆ" แต่จะใช้หลักการเบลนด์สีให้ดูกลมกลืนให้วัสดุขับความ "โดดเด่น" ออกมาด้วยตัวเอง 

โดยใช้สีโทนเข้ม เช่น สีเทา Antique Pewter หรือสีน้ำตาล Bravura นอกจากนี้ถ้าใครรู้สึกว่ายังแพงไม่พอ อาจจะลองใช้พื้นไม้ปาเก้จัดวางแพทเทิร์นที่ชอบ ก็ช่วยเสริมความโอกูตูร์เพิ่มมากขึ้นได้เช่นกัน 

 

หินอ่อนสีเทา

Arabescato, Volakas, Nestos Grey, Tuscan Grey

ไอเดีย เทคนิค จับคู่สีทาบ้านกับหินอ่อนสีเทา

ปูพื้นก็สวย แต่งผนังก็ดี ห้องเฉดสีเทาลงตัวที่สุดแล้วกับหินอ่อนสีเทา จะเทาอ่อนหรือเทาเข้มก็หยิบนำไปแมตช์ได้ไม่ต้องคิดเยอะ แต่เบเยอร์มีคำแนะนำเพิ่มเติมว่า ถ้าสีหินอ่อนเป็นโทนอ่อนสีผนังควรเป็นเทาเข้ม แต่ถ้าสีหินอ่อนเป็นโทนเข้มสีผนังควรเป็นเทาอ่อน หรือถ้าพื้นที่ตรงนั้นสามารถจัดแสง แต่งไฟได้เพิ่ม ก็ลองเอามาเสริมไอเดียนี้ให้ดูปังได้มากขึ้น

 

หินอ่อนสีครีม สีเบจ

Crema Marfil, Sahara Beige, Sunny Light

ไอเดีย เทคนิค จับคู่สีทาบ้านกับหินอ่อนสีครีม สีเบจ

สีครีมอ่อนๆ และสีเบจ คือสีโทนอุ่นที่แสนนุ่มนวล เหมาะกับการเลือกใช้ในห้องที่ต้องการพักผ่อน ด้วยเหตุนี้สีที่เหมาะสมจึงต้องเป็นสีที่ไม่ลดทอนความอบอุ่น เช่น สีครีม เหมือนกัน หรือถ้าเลือกแมตช์กับสีโทนเข้ม ก็ควรลดสัดส่วนลงให้เหลือ 30% ของสีทั้งหมดในห้อง 
 

Colour Tips : ในห้องแต่ละห้องไม่ควรมีสีหลัก มากกว่า 3 สี เพราะจะทำให้ห้องดูขาดเอกลักษณ์ 

หินอ่อนสีฟ้า สีน้ำเงิน

Blue Damasco, Cristalita Blue, Tropical Blue

ไอเดีย เทคนิค จับคู่สีทาบ้านกับหินอ่อนสีฟ้า สีน้ำเงิน

ลวดลายสีน้ำเงิน หรือสีฟ้าอ่อน ที่คล้ายคลื่นน้ำล้วนแล้วแต่ทำให้ผู้มองแล้วรู้สึกสงบ เป็นยาชั้นดีที่ช่วยปลอบโยนจิตใจที่เหนื่อยล้า ให้ฟื้นฟูกลับดังเดิม สามารถหยิบมาใช้ร่วมกับสีต่างๆ ได้หลากหลาย จะเป็นสีฟ้า สีน้ำเงิน แบบเดียวกับสีหินอ่อนก็ได้ แต่จำไว้ว่าถ้าอยากให้คงความหรูหรา ควรหลีกเลี่ยงการจับคู่สีฟ้าเฉดสดใส

  

หินอ่อนสีแดง

หินอ่อนแดงปราจีน, แดงโกเมน, Red Ravel Jasper, Rojo Coralito  ฯลฯ

ไอเดีย เทคนิค จับคู่สีทาบ้านกับหินอ่อนสีแดง

การจะเลือกสีทาบ้านที่จะมาใช้ร่วมกับหินอ่อนสีแดง ต้องพิจารณาถึงความเข้มของสี กล่าวคือควรเลือกสีที่ไม่ก่อให้เกิดแข่งขัน อย่างสีเทา สีชมพูหม่น เนื่องจากสีแดงเป็นตัวแทนของธาตุไฟ เป็นสีแห่งพลังอำนาจไม่ชอบให้มีอะไรมาต่อต้าน ซึ่งหลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นตากับห้องที่ตกแต่งด้วยหินอ่อนสีนี้สักเท่าไหร่ แต่รู้มั้ยว่าสามารถพบมันได้ที่จังหวัดปราจีนบุรี ด้วยนะ

 

หินอ่อนสีชมพู

หินอ่อนชมพูเขางอบ, ชมพูทับกวาง, Diana Rose, Onyx Pink, Coral Pink

ไอเดีย เทคนิค จับคู่สีทาบ้านกับหินอ่อนสีชมพู

หินอ่อนสีชมพู เป็นสีที่มาแรงที่สุดในช่วงปีที่ผ่านมา ด้วยความอ่อนโยนของสีที่ทำให้ห้องดูอ่อนหวาน กระตุ้นสื่อให้ถึงความรัก ความโรแมนติก สำหรับสีห้องแนะนำเป็นสีเฉดชมพู - ม่วง ที่มีทิศทางเดียวกันจะดีกว่าการใช้สีที่ตัดกัน เคล็ดไม่ลับในการแต่งห้องสีชมพูให้ดูน่ารักแบบแพงๆ คือการเสริมความลักซ์ชัวรี่ด้วยโลหะสีโรสโกลด์

 

หินอ่อนสีเขียว

Green Italy, Onyx Green, Rain Forest

ไอเดีย เทคนิค จับคู่สีทาบ้านกับหินอ่อนสีเขียว

มาต่อกันด้วยการแต่งห้องแบบ Luxury Jungle ถึงจะออกแนวป่าๆ ก็หรูหราได้ไม่หยอก เป็นการแมตช์หินอ่อนสีเข้ม กับสีทาบ้านภายในเฉดเขียว และต้องขอบคุณไอเทมโลหะที่มาช่วยเพิ่มระดับความแพงขึ้นอีกเท่าตัว สีเขียวตามจิตวิทยาของสี หมายถึงความ สดชื่น ร่มรื่น จึงช่วยเติมเต็มความสดชื่นให้กับห้อง ไปพร้อมๆ กับทำให้คุณผ่อนคลายสายตา โดยคุณสามารถเติมความเขียวจากต้นไม้จริงๆ ที่ตอนนี้กำลังเป็นเทรนด์ปลูกต้นไม้เข้าไปได้อีก

  

หินอ่อนสีม่วง

Cippolino Ondulato, Arabescato Purple

ไอเดีย เทคนิค จับคู่สีทาบ้านกับหินอ่อนสีม่วง

สุดท้ายคือหินอ่อนสีม่วง สุดยอดแรร์ไอเทมที่หายาก การแต่งห้องด้วยสีโทนม่วงถือเป็นเรื่องยาก แต่ถ้าจับหลักได้ห้องนั้นจะกลายสถานที่สุดหรูไม่ด้อยไปกว่าสีไหนเลย โดยเราแนะนำให้หยิบสีที่มีความใกล้เคียงกันมาใช้ เช่น สีม่วง , สีชมพู มาเป็นสีทาผนัง และอาจใช่สีเฟอร์นิเจอร์เข้มๆ มาเสริมดีเทลให้กับห้อง 
 

เพียงเท่านี้ หินอ่อน ผลงานศิลปะที่ธรรมชาติรังสรรค์มาอย่างสวยงาม ลงตัวกับสีทาผนัง และพร้อมที่จะเฉิดฉายทำให้ห้องของคุณดูหรูหราอย่างมีระดับในแบบ Luxury Style แล้ว โดยคุณสามารถนำไอเดียมิกซ์แอนด์แมตช์สีเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้กับการแต่งห้องคุมโทนของเฟอร์นิเจอร์ หรืออิลิเมนต์ในห้องอื่นๆ ได้ด้วยนะครับ

บริการสีสร้างลาย เบเยอร์ BegerShield Art Effects Service

แต่ด้วยความที่ หินอ่อน เป็นวัสดุที่มีราคาค่อนข้างสูง สำหรับคนที่มีงบไม่เยอะแล้วอยากตกแต่งห้องด้วยหินอ่อน สมัยนี้เค้ามีนวัตกรรมสีที่เรียกว่าสีสร้างลาย ทำให้ผนังห้องธรรมดาให้ดูคล้ายหินอ่อนมากๆ ได้จากการทาสี

ซึ่งเบเยอร์มีบริการ BegerShield Art Effects Service ที่นำเข้าสีสร้างลายโดยตรงจากอิตาลี มีทีมช่างสีมืออาชีพที่พร้อมเนรมิตรลวดลายหินอ่อนธรรมชาติบนผนังห้องของคุณ หากสนใจสามารถโทรไปขอรับบริการได้ที่ 02-8155888 ได้เลยครับ

Decorative Paint อื่นๆ

ดูทั้งหมด

ค้นหาสีในแบบของคุณ | Color Chips

รับข่าวสาร
เลขที่ 90,92 ถนนบรรทัดทอง แขวงถนนเพชรบุรี
เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทรศัพท์ 026113434
© 2016 All Rights Reserved by Beger Co.,Ltd