Beger Inspired หลากหลายไอเดียสี

โดนเยอะแต่เจ็บน้อย ด้วยเคล็ดลับเลือกผลิตภัณฑ์ซ่อมแซมสีบ้านหลังน้ำท่วมเหล่านี้

ช่วงนี้ฝนตกหนักต่อเนื่องแทบทุกวัน จนหลายพื้นที่เกิดปัญหาน้ำท่วม ซึ่งอย่างที่ทุกคนทราบกันดี เมื่อบ้านของเราถูกน้ำท่วม โครงสร้างแรกๆ ของบ้านที่จะโดนผลกระทบก่อนเลยคือ ผนังและพื้น นั่นเอง

คิดดูว่าขนาดแค่ฝนตกธรรมดาบ้านยังเกิดปัญหาความชื้น จนผนังสีลอกล่อน โป่งพอง มีเชื้อรา ตะไคร่น้ำขึ้นได้เลย แต่นี่โดนน้ำท่วมน้ำขัง ปัญหาที่ตามมาจึงย่อมรุนแรงกว่า ซึ่งไม่ต้องห่วงครับ วันนี้เบเยอร์มีเคล็ดลับดีๆ จากพี่ๆ ช่างสีมืออาชีพในการการเตรียมบ้านรับมือน้ำท่วม และซ่อมแซมสีบ้านหลังน้ำท่วม มาฝากกัน

 

ปกป้องสีบ้านก่อนน้ำท่วมยังไง ให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

เผื่อคนที่กำลังจะสร้างบ้านใหม่ในพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม หรืออยากจะเสริมความแข็งแกร่งให้สีบ้านกันความชื้น เพราะความชื้นคือสาเหตุหลักที่ทำให้สีบ้านเสียจากน้ำท่วม นำวิธีและผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไปใช้ได้เลย เชื่อผมเถอะกันไว้ก่อนย่อมดีกว่าเป็นแล้วมาแก้ไขครับ

1. ทาน้ำยากันชื้นก่อนลงสีรองพื้น เช่น น้ำยากันชื้นสูตรน้ำ Beger Aqua Block W-009 , น้ำยากันชื้นสูตรน้ำมัน Beger Water Block W-010 

น้ำยากันชื้นสูตรน้ำ เบเยอร์น้ำยากันชื้นสูตรน้ำมัน เบเยอร์

2. ทาสีรองพื้นกันความชื้นสูง เช่น Beger Super Quick Primer B-2100, Beger Pro Quick Primer B-1900 หรือ Beger Rain quick Primer B-2900

สีรองพื้นกันชื้นสูง อเนกประสงค์ สีรองพื้นปูนอเนกประสงค์ ทนชื้นสูงhttp://www.beger.co.th/%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%9C%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%A0%E0%B8%B1%E0%B8%93%E0%B8%91%E0%B9%8C%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B9%80%E0%B8%A2%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C/Beger+Rain+quick+Primer+B-2900

3. ทาน้ำยาป้องกันและกำจัดเชื้อรา ตะไคร่น้ำ เช่น Beger Mouldfree M-001 ที่ช่วยกำจัดไม่ให้กลับมาเกิดใหม่ฆ่าตายถึงรากถึงโคน

น้ำยาฆ่าเชื้อรา เบเยอร์

เคล็ดลับจากช่างสี : สำหรับพื้นผิวที่เป็น กระเบื้องหินทราย อิฐโชว์ หินกาบ ผนังปูนขัดมัน หรือหินทรายล้าง สามารถเคลือบทับด้วย Beger Water Repellent W-006 น้ำยาเคลือบใสกันเชื้อราเสริมเกราะป้องกันขั้นสูงสุดให้บ้านได้ด้วยนะ

 

วิธีซ่อมแซมแก้ไขสีบ้านหลังจากโดนน้ำท่วม

เมื่อผนังบ้านโดนน้ำ เจอความชื้น ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาได้ เพราะโดยทั่วไป สีทาบ้านไม่ได้ออกแบบมาให้เหมาะกับการแช่น้ำสักเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะทนแค่ฝนกับสภาวะอากาศ ยิ่งไปกว่านั้นสิ่งที่ตามมาหลังน้ำท่วม เช่น พวกคราบเปื้อนต่างๆ อาจจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี ที่ถ้าปล่อยไว้อาจทำให้เราป่วยได้ ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ก็ควรรีบซ่อมแซมแก้ไขทันที ซึ่งมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

สิ่งแรกก่อนที่ต้องทำก่อนจะลงมือซ่อมแซม นั่นก็คือ การสำรวจปัญหาและประเมินความเสียหาย ว่ามีจุดไหนบ้างที่ต้องได้รับการแก้ไข แล้วจึงดำเนินการไปตามแต่ละปัญหา

โดยทุกครั้งก่อนเริ่มปรับปรุงซ่อมแซม ไม่ว่าจะเกิดจากปัญหาอะไร ขั้นตอนแรกสุดของการซ่อมแซม คือ การทำความสะอาดพื้นผิวทุกครั้งก่อนเสมอ เพราะว่าพวกคราบ ฝุ่น หรือไขมัน จะทำให้ผลิตภัณฑ์ หรือสีที่ทาลงไปแสดงประสิทธิภาพได้น้อยลง แล้วจึงเริ่มเตรียมพื้นผิว และแก้ไขตามแต่ละปัญหา

ปัญหาคราบน้ำ รอยเปื้อน หลังน้ำท่วม

น้ำหยดลงหินทุกวันหินยังกร่อน แต่ถ้าน้ำท่วมผนังอาจทำให้เกิดคราบ คราบดิน คราบโคลน คราบสิ่งสกปรกต่างๆ แล้วถ้าเป็นผนังสีอ่อนด้วยละก็ยิ่งเห็นชัดไปกันใหญ่ วิธีแก้เดียวของปัญหานี้คือต้องยอมทาสีใหม่

ปัญหาสีลอกล่อนโป่งพองหลังน้ำท่วม

ปัญหาสีอันดับหนึ่งที่เกิดจากความชื้นจากชายล่าง และจากภายใน อาจเกิดจากมีน้ำซึมเข้าไปในตัวผนัง และดันฟิล์มสีให้โป่งพองและลอกล่อน

สีลอกล่อนโป่งพอง หลังน้ำท่วม

 

วิธีการซ่อมแซม

  • เคลียร์พื้นผิวให้เรียบร้อยด้วยการขูดลอกสีเดิมที่หลุดล่อนออกก่อน ถ้าไม่สามารถขูดลอกได้เองด้วยเกรียงหรือเครื่อง ให้ใช้น้ำยาลอกสี Beger Unisoft ช่วย
  • ลงน้ำยากันชื้นสูตรน้ำ Beger Aqua Block W-009 จำนวน 2 เที่ยว
  • ทาสีรองพื้นที่สามารถกันความชื้นได้สูง เช่น สีรองพื้นเบเยอร์ ซุปเปอร์ ควิก ไพรเมอร์ บี-2100  จำนวน 1-2 เที่ยว
  • ทาสีทับหน้าสูตรน้ำของเบเยอร์ตัวใดก็ได้ หากเป็นภายในแนะนำ BegerShield Anti-Virus Gold Ion ที่สามารถกำจัดโคโรนาไวรัส และไวรัส แบคทีเรียอื่นๆ ได้ ส่วนสำหรับภายนอกแนะนำเป็น BegerCool ที่สามารถกันร้อน สะท้อน UV ช่วยประหยัดค่าไฟได้

 

ปัญหาเชื้อรา ตะไคร่น้ำ หลังน้ำท่วม

นอกจากจะทำให้บ้านไม่สวย ยังอาจทำให้คุณป่วยได้เลยนะ เพราะว่าเชื้อรา และตะไคร่น้ำ นับว่าเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคที่ควรรีบจัดการด่วนๆ ยิ่งเฉพาะถ้าเกิดภายในบ้านยิ่งอันตราย

น้ำท่วม เชื้อรา ตะไคร่น้ำ

วิธีการซ่อมแซม

  • ขัดเชื้อรา ตะไคร่น้ำออกจากพื้นผิวให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ หรืออาจจะใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงมาช่วยก็ได้ ล้างทำความสะอาด และปล่อยให้พื้นผิวแห้งอย่างน้อย 1 วัน
  • ลง น้ำยากำจัดเชื้อราและตะไคร่น้ำ เบเยอร์ โมลด์ฟรี เอ็ม-001 ให้ชุ่มทั่วบริเวณพื้นผิวจำนวน 1 เที่ยว แล้วทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง จึงทาสีรองพื้นทับ โดยไม่ต้องล้างออก
  • ทาสีรองพื้น และสีทับหน้าตามระบบต่อได้เลย

 

รู้หรือไม่? น้ำท่วมนอกจะสร้างความเสียหายต่อทรัพย์สิน และสีบ้านแล้ว ยังอาจจะนำพาเชื้อโรคไปสะสมตามส่วนต่างๆ ของบ้านได้อีกด้วย ซึ่งอาจทำให้ตัวคน สมาชิกในครอบครัว หรือสัตว์เลี้ยงป่วยได้


สำหรับการแก้ปัญหาบ้านหลังน้ำท่วมของบ้านไม้ และวิธีทาสีใหม่หลังน้ำท่วม ทาอย่างไรดี รอติดตามได้ในบทความหน้านะครับ

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด
BegerShield AirFresh Anti-Virus Gold iON
BegerCool DiamondShield 15
Beger Super Quick Primer B-2100
Beger Pro Quick Primer B-1900
Beger Rain quick Primer B-2900
Beger Water Repellent W-006
Beger Water Repellent W-005
Beger Mouldfree M-001

Decorative Paint อื่นๆ

ดูทั้งหมด

ค้นหาสีในแบบของคุณ | Color Chips

รับข่าวสาร
เลขที่ 90,92 ถนนบรรทัดทอง แขวงถนนเพชรบุรี
เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทรศัพท์ 026113434
© 2016 All Rights Reserved by Beger Co.,Ltd